Vi khuẩn lậu sống được bao lâu?

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu?

Đánh giá:
Vi khuẩn lậu sống được bao lâu?
Điểm trung bình: 9.3 / 10 ( 6 lượt đánh giá )
icon_view Lượt xem: 1279

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu trong những môi trường khác nhau? Các bạn có thể cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây:

Hỏi: Sắp tới chúng tôi có một bài thi tìm hiểu về các bệnh xã hội phổ biến, nhóm của tôi được phân công làm về bệnh lậu. Tuy nhiên dù có tìm hiểu ở nhiều nguồn thông tin khác nhau, chúng tôi cũng không thể nào có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi: Vi khuẩn lậu sống được bao lâu trong những môi trường khác nhau? Vậy mong chuyên gia có thể trả lời giúp chúng tôi câu hỏi này, một phần để giúp chúng tôi hoàn thành bài tiểu luận, phần còn lại là để tôi có cái nhìn chính xác hơn về căn bệnh nguy hiểm này ạ, Tôi xin cảm ơn.

(N. Nhi – Hà Nội)

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu?

Bài viết có thể bạn quan tâm
Bệnh lậu là gì? Bệnh lậu lây qua đường nào?
Bệnh lậu ở miệng có biểu hiện thế nào?

Trả lời: chào N. Nhi, bạn có thể tìm ra câu trả lời cho nhóm của mình thông qua một số chia sẻ của các chuyên gia chuyên khoa bệnh xã hội như sau:

Vi khuẩn lậu là gì?

Vi khuẩn lậu (lậu cầu khuẩn) là loại vi khuẩn gây ra căn bệnh lậu nguy hiểm. Trong y khoa loại vi khuẩn này còn có cái tên khoa học là: Neisseria gonorhoeae, có cấu tạo bởi màng ngoài bằng Liprotein và màng trong bằng chất Polysacarit.

Dù chỉ có kích thước khoảng 1,6 µm, rộng khoảng 0,8 µm, nhưng lậu khuẩn có thể bắt màu gram (-) trong tế bào và chiếm lấy nó. Đồng thời nó cũng có thể truyền nhiễm từ người này sang người khác bằng nhiều con đường khác nhau, điển hình như: đường quan hệ tình dục không an toàn, đường máu, đường vết thương hở đường vật dụng trung gian hay đường từ mẹ sang con…

Vi khuẩn lậu sống được bao lâu?

Vậy, một tế bào vi khuẩn lậu khi xuất hiện nó có thể tồn tại bao lâu trong những môi trường khác nhau? Thực tế thời gian sống của vi khuẩn lậu là không nhất quán, tùy vào từng môi trường mà khoảng thời gian này có thể giao động lên xuống cụ thể như sau:

Thời gian sống của vi khuẩn lậu ngoài môi trường

Nếu như virus HPV vẫn có thể tồn tại dai dẳng ngoài môi trường dù không có vật chủ để ký sinh, thì lậu khuẩn lại hoàn toàn ngược lại. Các nhà khoa học chỉ ra rằng lậu khuẩn chỉ có thể sống ngoài môi trường trong vòng vài phút. Nếu gặp điều kiện khắc nghiệt như khô ráo, phải tiếp xúc với các loại hóa chất thì khoảng thời gian này thậm chí chỉ còn được tính bằng giây.

Bởi vậy, dù có khả năng lây nhiễm song tỷ lệ này là rất ít, thế nên người thường chỉ nên hạn chế tiếp xúc với các vật dụng của người bệnh chứ không nên xa lánh họ. Điều này sẽ khiến người bị bệnh tự ti, e ngại, nảy sinh tâm lý che dấu bệnh tình…

Thời gian sống của vi khuẩn lậu trong cơ thể

Trái ngược với khả năng sống sót “kém cỏi” ở môi trường bên ngoài, khi đã tìm được vật chủ là cơ thể con người để ký sinh và gây bệnh, các chủng vi khuẩn Neisseria gonorhoeae sẽ có thời gian sống tương đối dài. Không những vậy, nếu không phát hiện và ngăn chặn kịp thời, từ một tế bào vi khuẩn lậu chỉ cần 15 phút sau nó có thể phân bảo thành 2.

Đây cũng là lý do giải thích vì sao bệnh lậu chỉ cần từ 3 - 5 ngày để ủ bệnh và một tuần để ở thể cấp tính là đã có thể chuyển luôn sang giai đoạn mãn tính.

Trong trường hợp này nếu người thường vô tình tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, nước bọt hoặc dịch chứa vi khuẩn của người bệnh thì bạn hoàn toàn có thể bị lậu khuẩn tấn công.

N. Nhi thân mến! Ở trên là bài viết về vấn đề: Vi khuẩn lậu sống được bao lâu? Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về thời gian sống của vi khuẩn lậu, chúng tôi đã có thể giúp bạn hoàn thành tốt bài tiểu luận của mình. Xin lưu ý thêm: do bệnh lậu cũng được xếp vào một trong số những căn bệnh xã hội nguy hiểm và có thể bắt gặp ở bất kể đối tượng nào, vì thế thông qua bài viết này chúng tôi cũng muốn Nhi chia sẻ thêm đến mọi người các kiến thức về bệnh lậu mà bạn có.

Nếu chưa thỏa mãn với câu trả lời: Vi khuẩn lậu sống được bao lâu? Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số 01662 286 888 để được chuyên gia phòng khám bệnh xã hội Thành Đức giải đáp tận tình hơn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÀNH ĐỨC

Địa chỉ: Số 5 - Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội

Rất hân hạnh được tư vấn sức khỏe cho bạn!

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh lậu mãn tính có chữa được không?
Bệnh lậu mãn tính có chữa...
Hỏi: Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Thành Đức, em bị bệnh...
Triệu chứng bệnh lậu và cách điều trị an toàn
Triệu chứng bệnh lậu và...
Những triệu chứng bệnh lậu biểu hiện khá rầm rộ và rõ ràng ở...
Bệnh lậu ở miệng có biểu hiện thế nào?
Bệnh lậu ở miệng có...
Bệnh lậu ở miệng có biểu hiện thế nào? Không chỉ xuất hiện ở...
Chữa bệnh lậu ở đâu hiệu quả, tiết kiệm chi phí?
Chữa bệnh lậu ở đâu...
Chữa bệnh lậu ở đâu hiệu quả mà tiết kiệm chi phí? Là vấn đề...
Tác hại của bệnh lậu như thế nào?
Tác hại của bệnh lậu như...
Những tác hại của bệnh lậu cũng nguy hiểm không kém những bệnh xã...
Cách chữa bệnh lậu ở nam, nữ khác nhau không?
Cách chữa bệnh lậu ở nam,...
Gần đây thắc mắc dấu hiệu, cách chữa bệnh lậu ở nam giới, nữ...