Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái? Bác sĩ tư vấn

Lượt xem: 2857
Đánh giá: 
Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái? Bác sĩ tư vấn
Điểm trung bình:  6.8 /  10 (  21 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Hầu hết phụ nữ mang thai có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi khi họ mang thai từ 18 đến 20 tuần tuổi. Sự chuyển động của thai nhi thường di chuyển từ trái sang phải luân phiên nhau.Vậy thai nhi nằm bên phải là trai hay gái? Đây là một trong những thắc mắc được rất nhiều thai phụ quan tâm. Đó cũng là câu hỏi của bạn Lan Hương gửi về Bác Sĩ của chúng tôi với nội dung như sau:

Bác sĩ ơi! Tôi đang mang thai được 5 tháng tuổi rồi. Vì bé đầu đã là bé trai, nên tôi rất mong bé thứ hai này sẽ là bé gái. Thời gian gần đây, tôi cảm nhận thấy bé có những chuyển động và nằm phía bên trái bụng. Theo cách tính của ông bà hay truyền tai nhau, thai nhi nằm bên trái sẽ là con gái. Liệu thông tin này có đúng không thưa bác sĩ? Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái ạ? Mong nhận được phản hồi từ bác sĩ!  (Lan Hương - Bắc Giang)

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Tư Vấn Nam Khoa của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái?

Thai nhi nằm bên phải là trai hay gái?

Bạn thân mến! Sự phát triển của thai nhi là một quá trình rất kỳ diệu, từ một quả trứng được thụ tinh nhỏ đến bào thai lớn là một hành trình dài của thai kỳ. Sau khi thai nhi được hình thành, nó sẽ hoạt động trong dạ dày của người mẹ. Bào thai có xu hướng di chuyển từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, một số em bé nghịch ngợm thường sẽ di chuyển từ trái sang phải hoặc ngược lại. Trong rất nhiều trường hợp, các bà mẹ sẽ tự nhiên thấy rằng em bé chuyển động và nằm yên bên phải hoặc bên trái. 

Có nhiều cách trong dân gian để đánh giá giới tính của em bé trong chuyển động của thai nhi. Rất nhiều thai phụ bị thuyết phục bởi điều này. Vậy thai nhi nằm bên phải là trai hay gái?

Trên thực tế, phương pháp đánh giá giới tính của đứa trẻ ở bên trái chuyển động của thai nhi là không khả thi, bởi vì thai nhi luôn di chuyển trong dạ dày của mẹ, đôi khi nó sẽ chạy sang bên trái, và đôi khi nó sẽ chạy sang bên phải. Hơn nữa, đôi khi một số bà mẹ ít nhạy cảm không quá quan tâm đến chuyển động của thai nhi, vậy nên dựa vào dấu hiệu này để chẩn đoán giới tính thai nhi là không khả quan.

Chuyển động của thai nhi nói chung là do thai nhi thực hiện các hoạt động như đan sâu và đá vào bụng mẹ. Vấn đề thai nhi nằm bên phải là trai hay gái là không có kiểm chứng. Đó chỉ là quan niệm dân gian mà ông bà truyền tai nhau, không hề có căn cứ khoa học. Vì thế, không thể chẩn đoán và phán xét thai nhi nằm bên phải là trai hay gái được.

Chuyển động của thai nhi có xu hướng nằm lâu ở bên trái hoặc bên phải cũng phản ánh khá nhiều điều thú vị. Đôi khi, em bé cũng sẽ quen với các hoạt động ở một vị trí nhất định trên bụng mẹ. Hoặc có những bé có thể to hơn và bất tiện khi xoay người, vì vậy chỉ di chuyển một bên.

Dù cho thai nhi là trai hay gái, thì bé vẫn sẽ di chuyển trong dạ dày. Vì dạ dày của bé quá lớn, nên bé không chỉ duy trì chuyển động ở một vị trí cố định. Vì thế, việc bé nằm bên trái hay bên phải không thể chẩn đoán được giới tính thai nhi bạn nhé!

>>> Bài viết được quan tâm

  1. Nhịp tim thai trên 170 là trai hay gái
  2. Phòng khám phụ khoa uy tín

Bác sĩ tư vấn - Lời khuyên của bác sĩ

Bác sĩ tư vấn - Lời khuyên của bác sĩ

Bạn Lan Hương thân mến! Bạn cần biết rằng chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ là biểu hiện bé đang tập thể dục trong dạ dày, phản ánh tiêu chuẩn tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong tử cung. Thai nhi chạm vào thành tử cung trong quá trình hoạt động và được mẹ cảm nhận rõ rệt.

Chuyển động bình thường của thai nhi cho thấy chức năng của nhau thai là tốt, oxy cung cấp cho thai nhi là đủ, thai nhi phát triển tốt. Nếu bạn thấy rằng chuyển động của thai nhi ít hơn 20 lần trong vòng 12 giờ hoặc chuyển động của thai nhi ít hơn 3 lần trong vòng một giờ, điều đó thường chỉ ra rằng thai nhi bị thiếu oxy và cần phải kiểm tra kịp thời.

Với thắc mắc “thai nhi nằm bên phải là trai hay gái?” mà bạn Hương đưa ra, các bác sĩ của phòng khám chúng tôi cho biết: Để biết được chính xác giới tính thai nhi, chúng tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành siêu âm và xác định giới tính thai nhi theo đúng cơ sở khoa học.

Ngoài việc xác định giới tính, việc siêu âm còn giúp mẹ kiểm tra được tình trạng sức khỏe của bé. Từ đó, có những biện pháp hỗ trợ kịp thời để giúp thai nhi phát triển một cách tốt nhất.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “thai nhi nằm bên phải là trai hay gái?” gửi đến bạn Lan Hương. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của phòng khám chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé! Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe, mẹ tròn con vuông!

Xem thêm: 9 Địa chỉ khám phụ khoa ở Hà Nội

Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại0386977199 - 0386.977.199 hoặc có thể đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ:số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nộiđể được tư vấn. Chúc bạn sức khỏe!

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?