Một số phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

Đánh giá:
Một số phương pháp xét nghiệm bệnh lậu
Điểm trung bình: 7.2 / 10 ( 43 lượt đánh giá )
icon_view Lượt xem: 8234

Lậu cầu khuẩn khi vào cơ thể người sẽ rất khó để phát hiện, đặc biệt khi bệnh ở gian đoạn mãn tính. Vì vậy để tìm ra sự tồn tại của lậu khuẩn trong cơ thể người, bác sĩ sẽ phải sử dụng nhiều những phương pháp xét nghiệm. Vậy những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu là gì? Xét nghiệm lậu như thế nào?

Một số phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

Bài viết có thể bạn quan tâm

Phương pháp phát hiện kháng nguyên

Phương pháp kháng nguyên đó là sử dụng những công cụ khác nhau để xác định những kháng thể cơ thể tạo ra để ngăn ngừa sự xâm nhập của lậu khuẩn để từ đó xác định sự tồn tại của lậu khuẩn. Các loại xét nghiệm thường được sử dụng đó là thử nghiệm miễn dich enzyme hoặc xét nghiệm fluorescence.

Thử nghiệm miễn dịch enzyme: các bác sĩ sẽ sử dụng kết quả xét nghiệm lâm sàng để biểu thị kháng nguyên lậu khuẩn.

Xét nghiệm fluorescence trực tiếp: bằng cách thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp các bác sĩ có thể phát hiện kháng thể qua phát hiện protein màng ngoài.

Phương pháp xét nghiệm trực tiếp:

Các bác sĩ sẽ lấy trực tiếp dịch tiết niệu đạo của người bệnh để tiến hành nhuộm bệnh phẩm Gram. Soi thấy vi khuẩn gram âm (-) trong và ngoài bạch cầu đa nhân. 

Phương pháp này sẽ cho kết quả nhanh chóng nhưng lại có kết quả chính xác với những trường hợp bệnh còn ở giai cấp tính. Nếu như ở giai đoạn mãn tính thì việc phát hiện lậu khuẩn bằng phương pháp này lại thường không chính xác. Vì thế, trong những trường hợp này các bác sĩ sẽ tiến hành lấy những chất dịch có sự tiếp xúc với tuyến tiền liệt để đảm bảo độ chính xác.

Phương pháp nuôi cấy

Những chất dịch được lấy tại cổ tử cung, niệu đạo hoặc mắt, cổ họng (với những trường hợp nghi ngờ bệnh lậu ở miệng, mắt) sẽ được nuôi cấy trong môi trường lý tưởng có đầy đủ các yếu tố để thúc đẩy sự phát triển của lậu cầu khuẩn. Kết quả từ xét nghiệm này được coi là bằng chứng quan trọng cho việc chuẩn đoán bệnh lậu.

Phương pháp này có độ chính xác cực kỳ cao với những trường hợp bệnh còn trong giai đoạn nhẹ và những triệu chứng bệnh chưa rõ nét. Nếu như sau quá trình nuôi cấy, xác định có sự tồn tại của lậu khuẩn là có thể chuẩn đoán.

Phương pháp xét nghiệm tính nhạy cảm

Sau khi được nuôi cấy và cho kết quả dương tính, các mẫu bệnh phẩm sẽ được tiến hành thử nghiệm tính nhạy cảm với thuốc. Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp khuếch tán hoặc phương pháp Agar pha loãng để xác định được nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất.

Phương pháp này ngoài việc dùng để khẳng định chắc chắn người bệnh bị bệnh lậu hay không, nó còn có vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ kháng thuốc của lậu khuẩn để từ đó sẽ chỉ định những loại thuốc phù hợp.

Phương pháp xét nghiệm PPNG

Các mẫu bệnh phẩm được thực hiện các xét nghiệm cần thiết và kết quả của những xét nghiệm chính là cơ sở để xác định bệnh lậu. Nếu như kết quả là PPNG thì người bệnh có khả năng cao bị bệnh lậu, nếu kết quả là N-PPNG thì người bệnh không bị bệnh lậu.

Phương pháp khuếch đại acid nucleic

Với mục đích để phát hiện ra ADN của lậu cầu khuẩn các bác sĩ sẽ thực hiện các phương pháp khuếch đại trung gian (TMA) và phản ứng dây truyền Polymerase (PCR) trên các mẫu bệnh phẩm là chất dịch được lấy tại các bộ phận nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

Có rất nhiều trường hợp việc xét nghiệm bệnh lậu phức tạp, các bác sĩ sẽ phải thực hiện rất nhiều các xét nghiệm kết hợp với những thông tin về các triệu chứng của bệnh và tiền sử quan hệ tình dục mà người bệnh cung cấp để đưa ra kết luận cuối cùng.

Một số triệu chứng bệnh mà người bệnh có thể gặp phải như: tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu đau, tiểu khó, có dịch mủ chảy ra từ niệu đạo. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, người bệnh có thể sẽ có hiện tượng xuất hiện “giọt sương mai” vào mỗi buổi sáng sớm.

Trên đây là những thông tin về một số phương pháp xét nghiệm lậu. Nếu như bạn đọc còn thắc mắc có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 01662 286 888 để đội ngũ chuyên gia của chúng tôi có thể giải đáp cho bạn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÀNH ĐỨC

Địa chỉ: Số 5 - Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội

Rất hân hạnh được tư vấn sức khỏe cho bạn!

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Chữa bệnh lậu ở đâu hiệu quả, tiết kiệm chi phí?
Chữa bệnh lậu ở đâu...
Chữa bệnh lậu ở đâu hiệu quả mà tiết kiệm chi phí? Là vấn đề...
Vi khuẩn lậu sống được bao lâu?
Vi khuẩn lậu sống được...
Vi khuẩn lậu sống được bao lâu trong những môi trường khác nhau? Các...
Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?
Bệnh lậu có lây qua...
Bệnh lậu có lây qua đường miệng không là băn khoăn mà nhiều bệnh...
Hình ảnh bệnh lậu qua từng giai đoạn
Hình ảnh bệnh lậu qua...
Bệnh lậu là căn bệnh xã hội càng để lâu càng nguy hiểm. Khi bệnh...
Bệnh lậu là gì, bệnh lậu lây qua đường nào?
Bệnh lậu là gì, bệnh lậu...
Thời gian gần đây phòng khám chúng tôi luôn nhận được những câu...
Bệnh lậu ở miệng có biểu hiện thế nào?
Bệnh lậu ở miệng có...
Bệnh lậu ở miệng có biểu hiện thế nào? Không chỉ xuất hiện ở...