Bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Lượt xem: 2368
Đánh giá: 
Bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  30 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Có những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà mà đến chính bản thân bạn cũng ngạc nhiên là tại sao lại có thể lây nhiễm qua con đường đó. Nhiều bệnh nhân vẫn băn khoăn bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Anh rể em bị mắc bệnh sùi mào gà. Em muốn hỏi là bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không vì cả nhà em vẫn ăn chung với nhau. Mọi người sợ nguy cơ lây bệnh từ anh rể em nhưng không dám nói ra vì ngại nên vẫn tỏ ra bình thường. Nhưng thực tế thì ai cũng lo bị lây bệnh. Rất mong nhận được câu trả lời từ phía bác sĩ để gia đình em yên tâm hơn.

K.L (Hà Nội)

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Giải đáp

Chào bạn L!

Cảm ơn bạn đã quan tâm gửi câu hỏi về cho phòng khám. Thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia của phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh giải đáp như sau:

Bệnh sùi mào gà có khả năng lây qua đường ăn uống

Sùi mào gà là bệnh xã hội phổ biến do virus HPV gây nên. Có những con đường chủ yếu dẫn đến lây nhiễm bệnh sùi mào như sau:

Lây truyền qua con đường tình dục không an toàn: Đây là con đường gây lây nhiễm bệnh sùi mào gà cũng như các bệnh xã hội khác nhanh nhất. Tất cả những hình thức quan hệ tình dục không an toàn như quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ, quan hệ bằng miệng, quan hệ qua đường hậu môn… đều có nguy cơ cao dẫn đến lây nhiễm bệnh sùi mào gà nên bạn cần hết sức cẩn thận.

Lây truyền từ mẹ sang con: Người mẹ mắc bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị hoặc điều trị không triệt để thì sẽ có nguy cơ gây lây nhiễm sang cho con thông qua việc sinh thường. Khi người mẹ sinh thường, em bé sẽ chui ra theo đường âm đạo. Lúc này, các virus gây bệnh sùi mào gà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mắt hoặc đường hô hấp của bé rất nguy hiểm.

Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp: Tiếp xúc gián tiếp có thể qua các vật dụng như quần áo, khăn tắm, khăn mặt, thìa, bát đũa… nếu như trên những đồ vật này có dính trực tiếp virus HPV. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm qua con đường này là rất hiếm gặp vì các loại virus, vi khuẩn không sống được ở nhiệt độ thường.

”Lưu

Như vậy, qua phân tích ở trên thì có thể thấy được rằng, bệnh sùi mào gà có lây nhiễm qua việc ăn uống. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh lại với bạn là khả năng này rất hiếm khi xảy ra nên bạn cũng không nên quá lo lắng. Trường hợp bệnh sùi mào gà lây qua đường ăn uống có thể diễn ra trong những trường hợp sau đây:

Ăn chung thức ăn với người mắc bệnh sùi mào gà

Dùng chung dụng cụ ăn uống như thìa, bát đũa… với người mắc bệnh sùi mào gà mà trên những dụng cụ ăn uống này có chứa virus gây sùi mào gà của người mắc bệnh.

Một người nào đó bị dính virus sùi mào gà ở tay, sau đó họ chạm vào thức ăn và bạn ăn lại những thức ăn đó. Điều này có thể dẫn đến lây bệnh.

Bạn cũng nên biết rằng, chỉ những bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà ở miệng mới có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác thông qua những yếu tố vừa phân tích.

Bạn L thân mến! Chúng tôi hiểu được những lo lắng của bạn khi trong gia đình có người bị bệnh sùi mào gà. Thắc mắc bệnh sùi mào gà có lây nhiễm qua đường ăn uống không của bạn cũng đã được giải đáp. Chắc chắn bạn đã có thêm thông tin trong việc phòng tránh bệnh. Tuy bệnh sùi mào gà có khả năng lây qua đường ăn uống nhưng khả năng này thường rất ít và hiếm gặp. Bạn và người nhà chỉ cần chú ý hơn trong việc ăn uống, cần tránh ăn chung thức ăn với người mắc bệnh, không dùng chung thìa, đũa bát của người mắc bệnh… để có thể phòng tránh bệnh hiệu quả. Không nên có khoảng cách quá xa với người bị bệnh vì có thể khiến họ bị tổn thương, dễ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực và gây ra những hậu quả xấu với xã hội.

Mọi thắc mắc về vấn đề “sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?”, bạn liên hệ số máy 0386977199 để được tư vấn miễn phí.

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại0386977199 - 0386.977.199 hoặc có thể đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ:số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nộiđể được tư vấn. Chúc bạn sức khỏe!

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?